Chèn Link Logo

Nhà Quận 7

Báo cáo tháng 5/2020 của Sở Xây dựng TP HCM cho biết còn hơn 470.000 hộ gia đình chưa có nhà ở, kéo theo hồ sơ xin đăng ký mua căn hộ nhà ở xã hội ngày càng cao, trong khi nguồn cung ngày càng giảm.

phong tro quan 7

Sở Xây dựng TP đang khuyến khích và kêu gọi đầu tư xây dựng nhà trọ cho thuê, đây là giải pháp trước mắt để đáp ứng nhu cầu nhà ở, ổn định trật tự xã hội.

Những năm gần đây, nhu cầu nhà ở ngày càng tăng vì trung bình cứ 5 năm, TpHCM lại đón nhận thêm 1 triệu người dân. Hiện nay, các dự án nhà ở xã hội và nhà giá rẻ gặp nhiều khó khăn về thỉ tục cấp phép xây dựng, không đáp ứng đủ nguồn cung. Do đó, nhiều nhà ở riêng lẻ đã được sửa sang, thay đổi kết cấu thành khu nhà cho thuê, không bảo đảm an toàn, an ninh cũng như PCCC.

Xây nhà trọ có cần đăng ký không?

Trước thực trạng trên, sau thời gian nghiên cứu, Sở Xây dựng TP HCM đã ban hành hướng dẫn làm nhà trọ đáp ứng nhu cầu tạm cư đối với người lao động không có điều kiện mua nhà. Theo hướng dẫn này, nếu quy mô nhà trọ nhỏ, chủ nhà sẽ không cần thành lập công ty và đăng ký kế hoạch xử lý môi trường mà chỉ cần làm các bước như công trình nhà ở bình thường. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là mỗi phòng phải có diện tích trên 10 m², cao ít nhất 2,7 mét; phải có cửa đi, cửa sổ bảo đảm yếu tố thoáng gió và ánh sáng tự nhiên. Nếu là nhà tập thể thì phải bảo đảm mỗi người có một ổ cắm điện; khi xây dựng nhà vệ sinh khép kín phải có tường ngăn cách với phòng ngủ. Trường hợp xây nhà liền kề thấp tầng để cho thuê có thể sử dụng khu vệ sinh chung cho nhiều phòng ở nhưng phải bố trí khu vệ sinh riêng cho nam và nữ.

phong tro quan 7

Giải pháp xây trọ từ chính quyền

Ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, khẳng định mục đích ban hành hướng dẫn trên là để các hộ gia đình, cá nhân dễ dàng xây nhà trọ cho thuê nhưng vẫn bảo đảm quy định pháp luật hiện hành. Đây cũng là giải pháp nâng cao chất lượng các khu nhà trọ. Đặc biệt, xóa dần các khu nhà trọ không bảo đảm kết nối hạ tầng và an toàn trong công tác PCCC, vệ sinh môi trường đang ngày càng nhiều ở TP HCM.

Ông Lê Hòa Bình sinh năm 1970, quê Quảng Ngãi; trình độ chuyên môn Kỹ sư Xây dựng, Thạc sĩ Kỹ thuật; Cao cấp Lý luận Chính trị. Ông Bình từng giữ các chức: Phó Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị thành phố, Phó giám đốc Sở Xây dựng trước khi được bổ nhiệm chức Chủ tịch UBND quận 7 trong 3 năm. Tháng 4/2019 Ông Lê Hòa Bình được điều động về lại Sở Xây dựng thay ông Trần Trọng Tuấn vừa được phân công làm Bí thư quận 3. Tháng 12/2020, Hội đồng nhân dân thành phố khóa IX đã bầu ông Lê Hòa Bình là một trong 2 phó chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh

Việc ban hành hướng dẫn xây dựng các khu nhà trọ đã đáp ứng nhu cầu nhà ở và giảm bớt chuyện xây dựng không phép, sai phép ở nhiều địa phương. Một đại diện Phòng Quản lý đô thị quận cho biết nhiều khu nhà trọ tồn tại hàng chục năm trên địa bàn đã xuống cấp, biến thành các khu 'ổ chuột'. Việc ban hành hướng dẫn để cấp phép xây dựng các khu nhà trọ theo chuẩn sẽ bảo đảm được an toàn về PCCC và tạo ra quỹ nhà trọ nhằm giảm bớt giá thuê để người dân có được nơi tạm cư ổn định là việc làm kịp thời.

phong tro quan 7

Theo ông Phan Trường Sơn, Trưởng Phòng Phát triển nhà và Thị trường BĐS - Sở Xây dựng TP HCM, trước đây, Bộ Xây dựng đã ban hành thông tư hướng dẫn việc phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà và các địa phương vẫn còn lúng túng trong quá trình xin thủ tục và cấp phép.

Tín hiệu vui với nghề khai thác cho thuê phòng trọ

Việc Sở Xây dựng TP HCM ban hành hướng dẫn trên đã hóa giải những khúc mắc vừa nêu. Trước đây, người dân khi xin phép xây dựng theo kiểu làm khu nhà trọ thấp tầng vốn gặp rất nhiều khó khăn. Khi liên hệ UBND cấp quận, người dân được yêu cầu áp dụng theo Luật Nhà ở 2014 và thủ tục thành lập công ty, xin cấp phép dạng nhà ở xã hội cho thuê. Hiện nay, nhờ hướng dẫn mới ban hành của Sở Xây dựng TP HCM nên thời gian từ thiết kế bản vẽ đến làm thủ tục xin phép chỉ mất 3 ngày.

nghe khai thac phong tro

Mặc dù thị trường kinh doanh phòng trọ cho thuê có khu vực đã bão hòa nhưng nếu nhà trọ tốt, mức giá hợp lý vẫn thu hút khách hàng. Khi xây dựng nhà trọ mà sử dụng vật liệu rẻ, đầu tư ít có thể thu vốn nhanh tuy nhiên lại khiến nhà trọ nhanh xuống cấp, tốn chi phí sửa chữa, nâng cấp.

Tổng hợp từ nhiều nguồn

Cần tư vấn - Yêu cầu gọi lại

Post a Comment

Phú Mỹ Hưng